ประมวลกฎหมายแพ่งอัพเดตใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!!

ว่าด้วยประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์

เรียกได้ว่า เป็น 1 ใน 4 กฎหมายที่สำคัญของประเทศไทยเลยนะครับ (อีก 3 กฎหมายได้แก่ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง ประมวลกฎหมายอาญา และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา) เป็นกฎหมายที่มีการตราขึ้นมาบังคับใช้นานมากกก ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2468 โน่นแหละครับ โดยนับแต่มีการเริ่มบังคับใช้มา ก็มีการปรับปรุงและแก้ไขเนื้อหาของกฎหมายฉบับนี้มาเรื่อย ๆ เพื่อให้เข้ากับสภาพทางสังคมในแต่ยุคสมัย (แต่บางทีก็ช้าเสียเหลือเกิน เหอะๆ)


สมัครรับจดหมายข่าวฟรี!!

หากท่านไม่อยากพลาดทุกเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อการประกอบธุรกิจของท่าน อย่าลืม!! กดสมัครรับเนื้อหาข่าวสารได้ด้านล่างนี้นะครับ

Newsletter subscriptionTH (#13)

law, knowledge, labour law, buisness law

การแก้ไขที่รอคอย (มานานแล้ว)

หลังจากที่รอคอยการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มานานแสนนาน ในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 สิ่งมหัศจรรย์ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น (ว่าไปนั่น!!) คือการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์เพื่อให้เกิดความทันสมัย (ขึ้นอีกนิดนึง) โดยมีการแก้ไขทั้งหมดหลายมาตรา แต่ที่ผมจะมีนำเสนอวันนี้เป็นหัวข้อที่เกี่ยวข้องและใช้กันบ่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัททั่วไปนะครับ โดยผมสรุปมาให้ในตารางด้านล่างนี้เลยครับ

ผลกระทบจากการแก้ไขครั้งนี้

ในการแก้ไขครั้งนี้แม้จะเป็นการแก้ไขไม่กี่มาตรา แต่ก็สามารถทำให้การเริ่มต้นการประกอบธุรกิจสามารถทำได้ง่ายขึ้นเยอะเลยนะครับ เช่น การเริ่มต้นจดทะเบียนตั้งบริษัทจำกัด มีกันแค่ 2 คน ก็สามารถตั้งบริษัทได้แล้ว หรือการเพิ่มความสะดวกด้วยการที่สามารถให้มีการกำหนดการประชุมของกรรมการได้โดยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (การประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟเรนซ์ เช่น Google Meet, Zoom หรือ Microsoft Team)ได้ ซึ่งจะทำให้เกิดความสะดวกสบายและความคล่องตัวในการทำงาน หรือว่าจะเป็นเรื่องของการเรียกประชุมผู้ถือหุ้นที่หากบริษัทไหนได้ออกใบหุ้นชนิดระบุชื่อแล้ว ก็ไม่ต้องประกาศหนังสือพิมพ์ ซึ่งจะช่วยลดขั้นตอนและประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกเยอะเลยทีเดียวครับ

บทความที่เกี่ยวข้อง

ลงทะเบียนบัตรประชาชนดิจิทัลง่ายนิดเดียว!!

นอกจากที่ผมสรุปเอาไว้ให้ในตารางด้านบนแล้ว ทุกท่านสามารถที่จะเข้าไปอ่านพระราชบัญญัติแก้ไขฯ ที่จะมีรายละเอียดของการแก้ไขครั้งนี้ได้ >>ที่นี่<< เลยนะครับ นอกจากการแก้ไขอันนี้แล้ว ยังมีกฎหมายอื่น ๆ ที่มีการประกาศเพิ่มเติมมาอีกมากมายที่จะช่วยให้การทำงานและการดำเนินชีวิตของเราง่ายขึ้น ผมจะเอามาอธิบายและเล่าให้ฟังในตอนถัดไปนะครับ


สมัครรับจดหมายข่าวฟรี!!

หากท่านไม่อยากพลาดทุกเนื้อหาความรู้เกี่ยวกับกฎหมายที่เป็นประโยชน์ต่อการประกอบธุรกิจของท่าน อย่าลืม!! กดสมัครรับเนื้อหาข่าวสารได้ด้านล่างนี้นะครับ

Newsletter subscriptionTH (#13)

เพราะเราเชื่อว่า ทุกการเปลี่ยนแปลง เริ่มต้นที่ความรู้